Ball Python

How to เลี้ยงงู Ball Python ฉบับมือใหม่

หากคุณเป็นผู้ชื่นชอบสัตว์ Exotic อยู่แล้ว ไม่มีทางเลย ที่จะไม่รู้จักกับเจ้างูอ้วนป้อม หน้าตาน่ารัก ดูเป็นมิตรอย่าง งูบอลไพธอน ซึ่งได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน และไม่มีท่าทีที่จะหยุดรับความนิยมเลย วันนี้เราจึงจะชวนทุกท่านมารู้จักกับเจ้างูบอลไพธอน พร้อมวิธีเลี้ยงฉบับมือใหม่กัน

งู Ball Python คืออะไร

งูบอลไพธอน จัดอยู่ในวงศ์งูหลาม มีถิ่นที่อยู่อาศัยแถมทวีปแอฟริกา พบได้ทั่วไปตามดินเป็นส่วนมาก เพราะเจ้างูบอลไพธอน นั้นชอบอยู่ใต้ดินมากกว่าบนดิน โดยลักษณะจะไม่ยาวมากนัก รูปร่างอ้วน ป้อม โดยโตเต็มวัยสามารถยาวได้ประมาณ 1.2 เมตรเท่านั้น ลักษณะนิสัยของ งูบอลไพธอน จะไม่ก้าวร้าว เป็นมิตร สามารถอุ้มได้อีกด้วย แต่ถ้าหากน้องตกใจกับอะไรบางอย่าง มักจะขดตัวเป็นวงกลมเหมือนลูกบอล นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงชื่อ งูบอล นั่นเอง ทั้งนี้ไม่ว่างูบอลไพธอน ทุกตัวจะไม่ดุ เพราะสัตว์ทุกตัวต่างก็มีนิสัยที่แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่น้องจะไม่ดุ 

วิธีเลี้ยงงู Ball Python ฉบับมือใหม่ 1

งู Ball Python ทานอะไร และสถานที่เลี้ยงควรเป็นแบบใด

อาหารของงู จะเป็น หนูไมค์ หนูแรท หรือสัตวฺฟันแทะอื่น ๆ ทั้งนี้สามารถให้ได้ทั้งแบบมีชีวิต หรือแบบแช่แข็งได้ แต่ควรอุ่นก่อนจะนำไปให้น้องงูทาน ซึ่งไม่ควรจะสุกเกินไป อาจจะทำให้สัตว์ หรือหนูแช่แข็งนั้นท้องแตกได้ และงูอาจจะไม่ทาน หรือก็คือ อุ่นให้พอประมาณเหมือนกับว่าหนูยังมีชีวิตอยู่ ส่วนวิธีการให้อาหารน้องนั้น ไม่ควรจะใช้มือเด็ดขาด เพราะงูอาจจะพลาดมาฉกโดนมือได้ ควรจะมีที่คีบสำหรับให้อาหาร

สำหรับสถานที่เลี้ยง งูBall Python นั้น สามารถเลี้ยงในกล่องใสอะคริลิค หรือพลาสติกได้ แต่ต้องมีการเจาะรู้ระบายอากาศ เพื่อให้น้องสามารถหายใจได้อย่างสะดวก รวมถึงช่วยในการถ่ายเทอากาศได้ดี งูชนิดนี้ไม่ชอบที่เลี้ยงขนาดใหญ่เกินไป จึงต้องคำนึงถึงความพอดี ไม่ให้ใหญ่หรือว่าเล็กเกินไป ทั้งนี้ที่เลี้ยงควรจะเพียงพอต่อการยืดตัว หรือเลื้อยออกกำลังกายได้ และยังสามารถใช้กระดาษรองสำหรับการขับถ่าย เพื่อที่จะทำความสะอาดได้ง่าย วางถ้วยใส่น้ำสะอาดเพื่อให้น้องดื่ม หรือแช่เมื่ออากาศร้อนได้ ที่สำคัญคือควรมีกล่องสำหรับให้น้องหลบ เพื่อป้องกันการเครียดด้วย

วิธีเลี้ยงงู Ball Python ฉบับมือใหม่ 2

การอาบน้ำให้ งู Ball Python 

สำหรับการอาบน้ำ แนะนำให้อาบน้ำ งูบอลไพธอน หลังจากน้องขับถ่าย อาจจะไม่จำเป็นต้องอาบทุกวันก็ได้ เมื่ออาบเสร็จสามารถพาน้องไปผึ่งแดดได้ โดยช่วงเวลาที่แนะนำคือ ก่อน 9 โมงเช้า สักประมาณ 10 -15 นาทีให้ตัวแห้ง ถ้าหลังจาก 9 โมงแล้ว ขอไม่แนะนำ เพราะน้องเป็นสัตว์กลืน ตาอาจจะไวต่อแสง และแดดหลังจาก 9 โมงก็ไม่มีประโยชน์แล้วอีกด้วย วิธีอาบ ใช้น้ำเปล่าอาบให้น้อง ห้ามใช้สบู่ถูเด็ดขาด เพราะจะเป็นอันตรายต่อผิวงูบอลไพธอน และต้องเช็ดตัวให้แห้งทุกครั้งหลังอาบน้ำทุกครั้ง และสิ่งที่สำคัญคืออยากให้เน้นเรื่องความสะอาดของที่อยู่ และอาหาร เพื่อที่น้องจะได้มีสุขภาพที่ดี นอกจากนี้ยังต้องหมั่นพาน้องไปตรวจสุขภาพและถ่ายพยาธิตามโรงพยาบาลสัตว์ด้วย

เครดิตภาพ
https://www.nextsteptv.com/
https://cdn.readawrite.com/
https://www.nextsteptv.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents