Bearded dragons

วิธีเลี้ยง เบี๊ยดดราก้อน หรือ Bearded dragons กิ้งก่ามังกรเคราแห่งทะเลทราย

ในวันนี้เราจะมาเจาะลึกข้อมูลของสัตว์ Exotic pet ชนิดหนึ่งที่ถูกขนานนามว่าเป็น มังกรเคราแห่งทะเลทราย สัตว์แปลกชนิดนั้นก็คือ เบี๊ยดดราก้อน นั่นเอง ปัจจุบันเบี๊ยดดราก้อนได้กลายเป็นสัตว์แปลกอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยลักษณะพิเศษทางกายภาพจึงทำให้ผู้คนมากมายต่างหลงใหลไปกับความเท่และโดดเด่นของสัตว์ชนิดนี้ สำหรับวิธีการดูแลและความพิเศษของเบี๊ยดดราก้อนจะมีอะไรกันบ้างเราไปชมกันเลยค่ะ

เบี๊ยดดราก้อน กิ้งก่าสุดเท่เอาใจคนรักสัตว์แปลก

ก่อนอื่นเรามาเริ่มทำความรู้จักกับเบี๊ยดดราก้อนกันก่อนเลย เบี๊ยดดราก้อน ถือเป็นกิ้งก่าประเภทหนึ่งที่มีลักษณะโดดเด่นแตกต่างจากกิ้งก่าธรรมดา มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศออสเตรเลีย บริเวณแถบที่มีลักษณะเป็นทะเลทรายและเทือกเขาสลับเนินทราย เช่น รัฐควีนสแลนด์ นอร์เทิร์นเทร์ริทอรี วิกตอเรีย นิวเซาท์เวลล์ เป็นต้น ลักษณะโดยทั่วไปแล้วจะมีลำตัวที่ปรับไปตามสีธรรมชาติไม่ต่างจากกิ้งก่าทั่วไปนั่นก็คือ สีเขียว สีน้ำตาล แต่ปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนและเพาะพันธุ์จนทำให้มีสีสันและลวดลายที่สวยงามมากยิ่งขึ้น เบี๊ยดดราก้อนจึงมีสีสันเพิ่มมากขึ้นและด้วยความสวยงามของสีสันนี้จึงเพิ่มความน่าสนใจให้ผู้คนมากขึ้นอีกเท่าตัวนั่นเองนั่นเอง นอกจากนี้แล้วลักษณะที่เป็นจุดเด่นของเจ้าเบี๊ยดดราก้อนตัวนี้คือ บริเวณใต้คางของมันจะมีถุงที่เป็นหนามแหลม และจะแผ่ออกมากขึ้นเวลาที่ตกใจหรือขู่เพื่อต่อสู้ ด้วยลักษณะหนามแหลมใต้คางตรงนี้เองจึงทำให้มีการขนานนามสัตว์แปลกตัวนี้ว่าเป็น มังกรเคราแห่งทะเลทราย 

วิธีการดูแลเบี๊ยดดราก้อนอย่างถูกวิธีให้น้องมีชีวิตที่ยืนยาว

ต้องขอบอกก่อนว่าเบี๊ยดดราก้อน เป็นสัตว์ที่สามารถกินได้ทั้งพืชและสัตว์ไม่ว่าจะเป็น แมลง หนอน ผัก จิ้งหรีด และกิ้งก่าขนาดเล็ก นอกจากนั้นแล้วยังสามารถให้ผลไม้ต่างๆ เช่น กล้วย แอปเปิ้ล มะละกอ เพื่อเพิ่มวิตามินให้แก่เจ้าเบี๊ยดดราก้อน แต่ก็ไม่ควรให้ในปริมาณที่มากจนเกินไปเพราะอาจส่งผลให้น้องขับถ่ายผิดปกติและไม่ทานอาหารหลักอย่างผักและแมลงต่างๆอย่างที่ควรจะเป็นได้ สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมในการเลี้ยงเบี๊ยดดราก้อนหลักๆคือ ที่อยู่อาศัยที่เป็นตู้ขนาดใหญ่ ควรมีบริเวณให้น้องได้ปีนป่ายสิ่งต่างๆภายในตู้ และมีแสงแดดส่องถึง เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าเบี๊ยดดราก้อนเป็นสัตว์ทะเลทราย เพราะฉะนั้นแสงแดดถือเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตเลยทีเดียว แต่หากใครที่ไม่มีพื้นที่ที่มีแสงแดดมากนัก อาจจะใช้เป็นหลอดไฟที่มีรังสี UV มาทดแทนได้เช่นกัน นอกจากอุปกรณ์เหล่านี้แล้วก็มีเพียงแค่ถาดอาหารและน้ำเท่านั้นสำหรับการเลี้ยงดูเจ้าสัตว์แปลกตัวนี้ เรียกได้ว่าเป็นสัตว์อีกชนิดที่เลี้ยงง่ายแสนง่าย ไม่ต้องใช้เวลาเยอะและมีพื้นที่มากนักก็สามารถเลี้ยงได้ เหมาะสำหรับคนที่กำลังหาสัตว์เลี้ยงแปลกๆสวยๆอย่างลงตัวสุดๆเลยค่ะ

อ้างอิงรูปภาพ

https://www.foodsafetynews.com/

https://a-z-animals.com/

http://draka.se/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents